Tularemia สามประเภทที่แตกต่างกัน

ByIcoke

Tularemia สามประเภทที่แตกต่างกัน

 

ทูลาเรเมียเป็นภาวะที่เกิดจากเห็บและแมลงอื่นๆ

ที่เกี่ยวข้องซึ่งมีการติดเชื้อหลายประเภท ทูลาเรเมียมีสี่ประเภทหลัก ได้แก่ ehrlichiosis, babesiosis, ehrlichiosis ทุกรูปแบบเกี่ยวข้องกับไข้ ซึ่งปกติจะสูงถึง 105 องศาฟาเรนไฮต์ ในบางกรณีไข้อาจสูงขึ้นมาก

ไม่มีการรักษาเฉพาะสำหรับโรคนี้ การรักษาที่แนะนำสำหรับทิวลาเรเมียคือการป้องกันการติดเชื้อซ้ำ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคทูลาเรเมียจากการติดเชื้อซ้ำคือการใช้สารไล่แมลง ควรใช้สารไล่แมลงที่มีอะลูมิเนียมคลอไรด์อย่างน้อย 30% ยาขับไล่นี้มักใช้กับบริเวณที่มีแนวโน้มว่าเห็บจะเป็นพาหะของทูลาเรเมีย

Babesiosis ทูลาเรเมียเป็นหนึ่งในประเภทหลักของโรคทูลาเรเมีย Babesiosis เป็นสาเหตุอันดับสองของการเจ็บป่วยในสหรัฐอเมริกา อาการของ babesiosis ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วง โรคนี้มักเกิดจากการสัมผัสกับสัตว์ที่ติดเชื้อ ในกรณีของมนุษย์ การติดเชื้อจะแพร่กระจายจากเห็บกัดหรือโดยการสัมผัสทางอ้อมกับสัตว์ที่ติดเชื้อ

Ehrlichiosis ประเภทที่สามของภาวะนี้เรียกว่า ehrlichiosis อาการต่างๆ ได้แก่ มีไข้รุนแรง ปวดศีรษะ ต่อมบวมและมีผื่นที่มือและเท้า คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วง โรคนี้อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้เช่นกัน มีหลายวิธีในการแพร่กระจายของโรคนี้

ต้องกำจัดเห็บออกจากร่างกายเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อซ้ำ วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำเช่นนี้คือการใช้พิษ หลายคนยังใช้สเปรย์และละอองลอยเพื่อกำจัดเห็บในบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กลับมาติดเชื้อซ้ำ สิ่งสำคัญมากคือต้องตรวจสอบผ้าปูที่นอนของเด็กเพื่อดูว่าถูกกัดหรือไม่ หากเด็กถูกกัด ควรไปพบแพทย์และรักษา

เออร์ลิชิโอซิสและบาบีซิโอซิสสามารถถ่ายทอดผ่านการถ่ายเลือดได้เช่นกัน นอกเหนือจากการถ่ายเลือด ภาวะนี้สามารถถ่ายทอดผ่านของเหลวในร่างกายอื่นๆ เช่น ปัสสาวะและอุจจาระ ในกรณีของ babesiosis และ tularemia

 

เออร์ลิชิโอซิสและบาบีซิโอซิสยังสามารถถ่ายทอดจากมนุษย์สู่สัตว์อื่นๆ

เช่น สุนัขและแมวผ่านการถูกกัดและข่วน หากแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายของสัตว์ก็จะถูกส่งต่อไปยังผู้รับด้วย ในบางกรณี แบคทีเรียก็ถูกเห็บพัดพาไปด้วย

Ehrlichiosis และ babesiosis เป็นโรคติดต่อได้มากและกรณีเดียวสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วผ่านทางของเหลวในร่างกายและอากาศ เนื่องจากโรคทั้งสองเกิดจากเห็บ ผู้ที่เป็นโรคทูลาเรเมียควรตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าพวกเขาได้รับยาครบถ้วน และสวมหน้ากากและถุงมือขณะสัมผัสกับเห็บ แนะนำให้กำจัดเห็บให้หมดหลังจากเอาออกจากร่างกายก่อนสัมผัสบุคคลหรือสัตว์อื่น

ทูลาเรเมียยังสามารถถ่ายทอดสู่สัตว์ผ่านทางหมัดได้อีกด้วย ขอแนะนำอย่างยิ่งให้สัตว์เลี้ยงและสัตว์ที่เป็นโรคทูลาเรเมียได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ หมัดไม่สามารถอยู่รอดได้หากไม่มีแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทูลาเรเมีย สัตว์เลี้ยงและสัตว์ที่เป็นโรคทูลาเรเมียที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะมักจะแพร่กระจายไปยังสัตว์เลี้ยงและสัตว์อื่นๆ อันที่จริง แบคทีเรียทำให้เห็บดื้อต่อเมื่อไม่ถูกรักษา

ทูลาเรเมียยังสามารถถ่ายทอดผ่านการสัมผัสโดยตรงกับผิวหนังที่ติดเชื้อ ซึ่งหมายความว่าสัตว์และผู้ที่เป็นโรคทูลาเรเมียควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย มันสามารถผ่านแผลเหมือนขนเล็กๆ บนผิวหนังได้

แผลเหล่านี้เรียกว่าเจ็บคอหรือโรคทูลาเรเมียในช่องปาก พวกเขาสามารถอยู่ได้สองสามสัปดาห์และหากไม่ได้รับการรักษาก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในระยะเวลาอันสั้น

การติดเชื้อที่เกิดจากหมัดไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการรักษาแบบดั้งเดิม เช่น ยาปฏิชีวนะและยาแก้คัดจมูก ดังนั้นจึงควรรักษาการระบาดของทิวลาเรเมียทั้งหมดด้วยวิธีองค์รวม การใช้วิธีธรรมชาติในการรักษาโรคทูลาเรเมียจะช่วยลดจำนวนเห็บในบ้านได้ วิธีการเหล่านี้รวมถึงการใช้แชมพู น้ำมัน และแป้งจากธรรมชาติ เพื่อรักษาปัญหาและขจัดสิ่งเหล่านี้ออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการเยียวยาธรรมชาติที่สามารถฆ่าเห็บได้ ช่วยป้องกันการติดเชื้อซ้ำ

About the author

Icoke administrator

Leave a Reply