การใส่สายสวนสำหรับแมว

ByIcoke

การใส่สายสวนสำหรับแมว

การใส่สายสวนสำหรับแมว

แมวส่วนใหญ่จะต้องได้รับการใส่สายสวนในช่วงหนึ่งของชีวิต ด้วยเหตุผลบางประการนี่ไม่ใช่สิ่งที่เจ้าของแมวหลายคนตระหนักถึงเพื่อนแมวของพวกเขา เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะมองข้ามการสวนสายสวนเพราะไม่รู้ว่าเป็นขั้นตอนที่พบบ่อยมาก

ในกรณีส่วนใหญ่แนะนำให้ใส่สายสวนเมื่อมีปัญหากับปัสสาวะของแมว ในบางกรณีการใส่สายสวนนี้สามารถทำได้บ่อยครั้งทุกๆสามสัปดาห์ ในกรณีอื่นคุณอาจต้องใส่สายสวนบ่อยขึ้น

การใส่สายสวนในกรณีส่วนใหญ่ทำได้โดยทีมผ่าตัดโดยใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อเจาะและเอากระเพาะปัสสาวะของแมวออก จากนั้นสายสวนจะถูกใส่เข้าไปในทางเดินปัสสาวะของแมวเพื่อให้สามารถดึงปัสสาวะออกมาได้ คุณจะต้องเรียนรู้วิธีการใส่สายสวนอย่างถูกต้อง

การใส่สายสวนจะต้องดำเนินการในโรงพยาบาลหรือคลินิกสัตวแพทย์ สัตวแพทย์ของคุณสามารถใส่สายสวนเข้าไปได้หรือจะทำเองก็ได้ เมื่อคุณทำด้วยตัวเองสิ่งสำคัญคือคุณต้องใช้เวลาในการตอบคำถามทั้งหมดก่อนที่จะเริ่ม

คุณอาจต้องรอประมาณแปดชั่วโมงหลังการสวนเพื่อให้กระบวนการนี้เสร็จสมบูรณ์ นี่คือระยะเวลาที่ต้องใช้ในการปล่อยยาและสำหรับการถอดสายสวนออกหากเกิดการติดเชื้อ

ก่อนที่จะเริ่มใส่สายสวนคุณจะต้องพาแมวไปโรงพยาบาลก่อน ในบางกรณีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลจะขนส่งแมวไปที่คลินิกด้วยรถของคุณขณะที่คุณเฝ้าดู พวกเขาจะต้องใช้อุปกรณ์พิเศษเพื่อพาแมวของคุณเข้าคลินิกและถอดสายสวนออก หากคุณไม่เคยทำการสวนท่อมาก่อนอาจรู้สึกเหมือนเป็นขั้นตอนแปลกใหม่สำหรับคุณ

หลังจากการใส่สายสวนเสร็จแล้วคุณจะต้องปฏิบัติตามข้อควรระวังหลายประการหลังการสวนของคุณ คุณจะต้องงดการปัสสาวะใกล้บริเวณสายสวนและไม่ให้จัดการกับสายสวนเองสักสองสามวัน นอกจากนี้คุณยังต้องให้แมวของคุณอยู่ภายใต้การดูแลอย่างต่อเนื่องจนกว่าการติดเชื้อในสายสวนของคุณจะได้รับการกำจัดอย่างสมบูรณ์

การใส่สายสวนสำหรับแมวไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ยาก แต่เป็นสิ่งที่คุณอาจต้องเข้าใจตั้งแต่เริ่มต้น และเรียนรู้ที่จะทำด้วยตัวเองหากคุณต้องการให้แมวของคุณได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

สิ่งต่อไปที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการใส่สายสวนคือไม่ควรนำสายสวนกลับมาใช้ใหม่ สาเหตุนี้ก็คือคุณสามารถทำให้แมวของคุณติดเชื้อได้ด้วยวิธีอื่นและสายสวนจะกลับมาเพื่อทำการสวนอีกรอบ ในท้ายที่สุดคุณอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ร้ายแรงกว่าสัตว์เลี้ยงที่ได้รับการวินิจฉัยในตอนแรก

สิ่งที่ควรทราบอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับการใส่สายสวนคือการใส่สายสวนจะไม่สามารถรักษาแมวของคุณได้ เป็นเพียงวิธีการตรวจสอบแมวของคุณวินิจฉัยปัญหาและบรรเทาอาการของแมว

การใส่สายสวนเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งของกระบวนการสวน มีสิ่งอื่นที่คุณสามารถทำได้เพื่อกำจัดการติดเชื้อของแมว ปัญหากระเพาะปัสสาวะอุดตัน วิธีหนึ่งในการรักษาคือการผ่าตัด แต่ควรทำก็ต่อเมื่อแมวของคุณตกอยู่ในอันตรายจากการอุดตันของเลือดในปัสสาวะ

มีวิธีอื่นอีกหลายวิธีในการแก้ปัญหานี้โดยไม่ต้องใช้การผ่าตัดรวมถึงกระบวนการสวนสายสวน มียาและขั้นตอนอื่น ๆ ที่คุณสามารถพยายามล้างสิ่งอุดตันได้ แต่จะช้าลงและต้องใช้เวลามากขึ้น สัตวแพทย์มักจะแนะนำให้ผ่าตัดหากคุณไม่ได้รับการบรรเทาด้วยวิธีอื่น

โปรดจำไว้ว่าสายสวนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการอันยาวนานที่คุณต้องรักษาแมวของคุณจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ การผ่าตัดไม่ใช่ทางออกเดียว คุณจะต้องแน่ใจว่าคุณได้รับการดูแลทางการแพทย์ที่ดีที่สุดเท่าที่แมวจะหาได้เพื่อที่จะรักษาปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะได้

About the author

Icoke administrator

Leave a Reply