ผลของ Warfarin ต่อริมฝีปาก

ByIcoke

ผลของ Warfarin ต่อริมฝีปาก

ผลของ Warfarin ต่อริมฝีปาก

ในขณะที่ใช้กันทั่วไปในการรักษาการอุดตันในหลอดเลือด warfarin (Jantoven, Coumadin) มีผลข้างเคียงหลายประการที่ทำให้คุณมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเกิดปัญหาการแข็งตัวของเลือด เรียนรู้เกี่ยวกับสัญญาณเตือนเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงของ warfarin และเรียนรู้เพิ่มเติมว่ายาที่มีฤทธิ์นี้สามารถช่วยชีวิตคุณได้อย่างไร

ในกรณีส่วนใหญ่ของผลข้างเคียงความดันโลหิตสูงอาจเกิดจาก warfarin และอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้นเช่นการเกิดลิ่มเลือดหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหรือความตาย หากคุณได้รับ warfarin เพื่อป้องกันการแข็งตัวของเลือดคุณควรรู้ว่ายาอันตรายนี้สามารถช่วยชีวิตคุณได้ในกรณีที่หลอดเลือดอุดตัน หากคุณเพิ่งได้รับยา warfarin เพื่อหยุดการแข็งตัวของเลือดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และปฏิบัติตามคำแนะนำทั้งหมดบนบรรจุภัณฑ์

เนื่องจากความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทราบกันดีสำหรับการเกิดลิ่มเลือด (ลิ่มเลือดที่สามารถแตกออกและเดินทางผ่านกระแสเลือดไปอุดหลอดเลือดแดงได้) จึงมักเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูงในการรับประทานยาอย่างปลอดภัย หากคุณได้รับ warfarin เพื่อป้องกันการแข็งตัวของเลือดและเคยทานยาต้านเกล็ดเลือดอื่น ๆ อยู่แล้วคุณควรเปลี่ยนไปใช้ยาโดยไม่ชักช้า

หัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ อาจเป็นผลมาจากการทาน warfarin อาจทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสำหรับหลายเงื่อนไขเช่นหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองและลิ่มเลือดอุดตันที่มีขนาดใหญ่มาก หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีเงื่อนไขเหล่านี้แล้วให้หารือเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษา คุณอาจสามารถลดผลข้างเคียงของ warfarin ได้โดยใช้ยาทางเลือกอื่นหรือแม้แต่ลดขนาดยาลง

นอกจากโรคหัวใจวาร์ฟารินอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาทางผิวหนังซึ่งรวมถึงรอยแดงและบวม อาการนี้เรียกว่าตุ่มคันลมพิษ หากคุณใช้ warfarin ในการรักษาระยะยาวอาจทำให้ริมฝีปากหนาและช้ำได้เช่นกัน หากรับประทานยาในระยะยาว บางคนสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในการมองเห็น ได้แก่ ตาพร่าความแห้งและการเปลี่ยนแปลงสีของการมองเห็นซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในบางกรณี

หากคุณกำลังพิจารณาวาร์ฟารินในการรักษาความดันโลหิตสูงมีอาการหลายอย่างที่จะเตือนให้คุณเลิกใช้ยา ได้แก่ อาการคันในปากความรู้สึกแสบร้อนและปวดในกระเพาะอาหาร หากมีอาการเหล่านี้อย่ารับประทานยา หากอาการเหล่านี้ยังคงอยู่ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการเปลี่ยนไปใช้ยาอื่น ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดของ warfarin คืออาการบวมที่ข้อเท้า แต่มีผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่เป็นไปได้ของยา ได้แก่ ปวดศีรษะเวียนศีรษะมีไข้ตาพร่าคลื่นไส้ท้องเสียปัสสาวะเพิ่มขึ้นผื่นที่ผิวหนังเจ็บหน้าอกและคลื่นไส้

ผลข้างเคียงของ Warfarin ไม่ได้จบแค่นั้น ยาหลายชนิดสำหรับโรคหัวใจมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นความดันโลหิตสูงหลอดเลือดตีบหายใจลำบากช้ำปวดหัวปวดท้องหรือความดันโลหิตเพิ่มขึ้น หากคุณตั้งครรภ์ขณะรับการรักษาด้วยยาวาร์ฟารินหรือเคยมีประวัติการแข็งตัวของเลือดมาก่อนคุณควรโทรติดต่อแพทย์หรือเภสัชกรทันที

โปรดทราบว่าควรใช้ยาใด ๆ ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงขนาดเล็กที่สุดอาจทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงได้ เป็นความคิดที่ดีเสมอที่จะพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับระยะเวลาที่คุณจะต้องใช้ยาความถี่ที่คุณควรรับประทานและผลข้างเคียงที่คุณอาจพบ โปรดจำไว้ว่าหากมีผลข้างเคียงให้หยุดรับประทานยาทันทีและติดต่อแพทย์ของคุณ

About the author

Icoke administrator

Leave a Reply