สาเหตุต่างๆของอาการปวดไต

ByIcoke

สาเหตุต่างๆของอาการปวดไต

สาเหตุต่างๆของอาการปวดไต

หากคุณกำลังมีอาการปวดไตอาจเป็นอาการของโรคไต เงื่อนไขเหล่านี้อาจนำไปสู่อาการปวดไต:

– การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTIs) UTIs เกิดจากแบคทีเรียในท่อปัสสาวะที่เข้าไปในกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ การติดเชื้อบางอย่างที่อาจทำให้ปวดปัสสาวะ ได้แก่

– เลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ ลิ่มเลือดเกิดขึ้นจากการที่หลอดเลือดตีบ เกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดเหล่านี้แตกตัวและสูญเสียเลือด ในบางกรณีอาจเกิดจากเนื้องอกในไตขนาดใหญ่ที่ยังไม่เริ่มขยายใหญ่ขึ้น

– ไตติดเชื้อ. การติดเชื้อในไตเกิดขึ้นเมื่อมีแบคทีเรียอยู่ในปัสสาวะ แบคทีเรียเหล่านี้เดินทางผ่านท่อปัสสาวะเข้าสู่ระบบทางเดินปัสสาวะ เมื่อไปถึงไตแล้วจะรวมตัวกันเป็นก้อนหิน การติดเชื้อในไตอาจทำให้เกิดอาการปวดในไต

– การเสื่อมของท่อปัสสาวะ (หรือนิ่วในไต) ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อผนังของไตอ่อนแอส่งผลให้เกิดนิ่วในไต ภาวะนี้พบบ่อยมากในผู้สูงอายุ ส่งผลให้ภาวะนี้อาจเป็นสาเหตุของอาการปวดไต

สาเหตุต่างๆของอาการปวดไต

– ไตวาย ผู้ที่เป็นโรคไตวายจะมีอาการปวดหลังส่วนล่าง ไตวายมีสองประเภทคือหลักและรอง ความล้มเหลวหลักคือเมื่อไตล้มเหลวเนื่องจากปัญหาโครงสร้าง ความล้มเหลวทุติยภูมิเป็นผลมาจากโรคที่มีอยู่

ภาวะไตไม่เพียงพอหมายถึงภาวะที่ไตทำงานได้ไม่ดีพอที่จะกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ไตอาจล้มเหลวเนื่องจากทำงานไม่ถูกต้อง ในกรณีเช่นนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหลังส่วนล่างหรือช่องท้อง อาการปวดในช่องท้องมักบ่งบอกถึงความล้มเหลวในการผลิตปัสสาวะ

สาเหตุเหล่านี้เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการปวดในไต แต่ไม่ควรใช้อาการข้างต้นเบา ๆ ปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการปวดที่ไต

สิ่งต่อไปนี้ถือเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการปวดไต การติดเชื้อในท่อปัสสาวะ; การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะหรือทางเดินปัสสาวะ ความเสียหายต่อไต (โดยเนื้องอก); และการบาดเจ็บที่ไต การติดเชื้อในท่อปัสสาวะเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียในท่อปัสสาวะเข้าไปในทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะหรือทางเดินปัสสาวะเกิดขึ้นเมื่อปัสสาวะของคนเป็นกรดมากเกินไป ความเสียหายต่อไตเกิดขึ้นเมื่อการบาดเจ็บเกิดขึ้นในไตหรือทางเดินปัสสาวะ

สาเหตุต่างๆของอาการปวดไต

เพื่อป้องกันความเจ็บปวดในไตคุณต้องป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อเหล่านี้ทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงในไต หากคุณมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมาระยะหนึ่งแล้วคุณควรติดต่อแพทย์ทันที หากรักษาอาการติดเชื้อจะไม่มีความเสี่ยงเพิ่มเติมที่จะทำให้เกิดอาการปวดไตในไต อย่างไรก็ตามหากเป็นซ้ำควรไปพบแพทย์เพื่อตัดปัญหาแทรกซ้อนอื่น ๆ

นิ่วในไตเกิดจากการสะสมของแคลเซียมและแร่ธาตุอื่น ๆ ภายในปัสสาวะ เมื่อการสะสมนี้มากเกินไปจะทำให้เกิดการสะสมของนิ่วในไต นิ่วในไตบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการปวดในไต

หากคุณมีอาการปวดท้องมีวิธีการรักษาที่คุณสามารถใช้ได้ แพทย์ของคุณอาจแนะนำยาเพื่อบรรเทาอาการปวด นอกจากนี้ยังสามารถสั่งยาบรรเทาอาการปวดเช่น acetaminophen หรือ ibuprofen มียาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่นไดอะซีแพม หากคุณไม่ตอบสนองต่อยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ

หากความเจ็บปวดของคุณมาจากไตแพทย์ของคุณมักจะสั่งให้ฉีดยาลิโดเคนซึ่งเป็นยาชาและยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ สำหรับความเจ็บปวดของคุณ คุณอาจได้รับการฉีดหลายครั้งในระหว่างวัน

แพทย์ของคุณจะต้องการทดสอบความเจ็บปวดเพิ่มเติม ตัวอย่างเช่นการตรวจเลือดสามารถบอกได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของความเจ็บปวดและความเจ็บปวดนั้นเกิดจากไตหรือปัญหาอื่น ๆ แพทย์ของคุณอาจทำการทดสอบหลายครั้งเพื่อตรวจสอบว่าปัญหาไตใดเป็นสาเหตุของอาการปวด

About the author

Icoke administrator

Leave a Reply