เหงื่อออกตอนกลางคืน – สิ่งที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน

ByIcoke

เหงื่อออกตอนกลางคืน – สิ่งที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน

เหงื่อออกตอนกลางคืน - สิ่งที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน

เหงื่อออกเป็นความรู้สึกอึดอัดซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการที่ร่างกายของคุณไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิในร่างกายได้ เหงื่อเป็นเกราะป้องกันความร้อนตามธรรมชาติของร่างกาย แต่ถ้าอุณหภูมินี้ถูกกระตุ้นมากเกินไปอย่างต่อเนื่องโดยสิ่งแวดล้อมจะเรียกว่าภาวะเหงื่อออกมากเกินไป นี่คือสาเหตุที่คุณจะรู้สึกไม่สบายตัวอยู่เสมอเมื่อต้องลุกจากเตียงในตอนเช้าแม้ในอากาศที่ร้อนจัด

เหงื่อออกตอนกลางคืนเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องของการมีเหงื่อออกมากเกินไปซึ่งเกี่ยวข้องกับต่อมเหงื่อที่ทำงานมากเกินไปหรือภาวะสุขภาพที่ร้ายแรง เหงื่อออกตอนกลางคืนอาจเกิดขึ้นในตอนเย็นหรืออาจอยู่ในช่วงเช้าตรู่ หากคุณกำลังนอนบนที่นอนที่มีน้ำหนักมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามันร้อนเกินไปหรือถ้าห้องของคุณเย็นเกินไปคุณมักจะตื่นขึ้นมาหลังจากที่เปียกเตียงหรือผ้านอนซ้ำ ๆ เมื่อคุณนอนหลับเป็นเรื่องปกติที่จะมีเหงื่อออกตอนกลางคืนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

เหงื่อออกตอนกลางคืน - สิ่งที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน

สาเหตุที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืนไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่มีทฤษฎีทั่วไปบางประการที่คุณควรรู้ ทฤษฎีทั่วไปอย่างหนึ่งก็คือคนที่มีเหงื่อออกมากเกินไปอาจมีความไวต่ออุณหภูมิที่สูงมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืนเนื่องจากร่างกายของคุณควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้น้อยลง อีกทฤษฎีหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือการที่เหงื่อออกมากเกินไปมีสาเหตุทางพันธุกรรม

อย่างไรก็ตามหากเหงื่อออกตอนกลางคืนมีสาเหตุทางพันธุกรรมก็สามารถรักษาได้ด้วยใบสั่งแพทย์ หากคุณมีภาวะ hyperhidrosis ในระดับรุนแรงควรปรึกษาแพทย์ทันทีก่อนที่อาการจะแย่ลง อาจไม่มีการรักษาใดที่สามารถหยุดเหงื่อออกตอนกลางคืนได้และในกรณีที่เลวร้ายที่สุดภาวะนี้อาจต้องใช้ขั้นตอนการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหา

เหงื่อออกตอนกลางคืน - สิ่งที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน

สิ่งที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืนคือปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เหงื่อออกมากเกินไป ในกรณีที่รุนแรงอาจเกิดจากการนอนหลับไม่เพียงพอและปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเช่นการขาดการออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหารมากเกินไป ยาบางชนิดโดยเฉพาะยาสำหรับความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้าอาจทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน ยาเหล่านี้ทำงานโดยการลดเซโรโทนินและเป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้เหงื่อออกมากเกินไป

ความเครียดเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน การขับเหงื่อเป็นส่วนหนึ่งของการตอบสนองตามธรรมชาติของร่างกายต่อความเครียด แต่ความเครียดที่คุณมีในชีวิตอาจทำให้กระบวนการนี้จัดการได้ยากขึ้น ตัวอย่างเช่นหากคุณทำงานเป็นเวลานานหรือการถูกขัดจังหวะอย่างต่อเนื่องอาจทำให้เกิดความเครียดในแต่ละวันการตอบสนองตามปกติของร่างกายของคุณอาจทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ

เหงื่อออกตอนกลางคืน - สิ่งที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน

หากคุณเครียดคุณต้องใส่ใจว่าคุณรู้สึกอย่างไรและร่างกายของคุณรู้สึกอย่างไร หากหน้าอกหลังหรือด้านข้างของคุณรู้สึกแห้งอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าต่อมเหงื่อทำงานได้ไม่ดี สิ่งสำคัญคือต้องระบุสาเหตุของการเหงื่อออกเพื่อที่คุณจะได้หาวิธีแก้ปัญหาการขับเหงื่อของคุณ

วิธีจัดการกับความเครียดก็สำคัญเช่นกันในสาเหตุที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน พยายามลดความเครียดเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตและช่วยลดการขับเหงื่อ ตัวอย่างเช่นหากคุณมีตารางการทำงานที่ไม่ดีหรือเจ้านายที่เครียดให้พยายามหยุดพักจากงานประจำวันเพื่อผ่อนคลายหรือผ่อนคลายและสงบสติอารมณ์ หากงานของคุณเป็นงานที่เครียดให้ลองหยุดพักหรือลดระยะเวลาที่คุณทำงานลง

เหงื่อออกตอนกลางคืน - สิ่งที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืน

คุณควรดื่มน้ำมาก ๆ ทุกวันเพื่อช่วยล้างระบบและช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้คุณควรพยายามลดการสัมผัสสารเคมีเช่นน้ำหอมและสารทำความสะอาดเพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อและแบคทีเรียที่ทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืนได้ดีขึ้น

มีการรักษาบางอย่างสำหรับการมีเหงื่อออกมากเกินไปซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องสำอาง แพทย์บางคนแนะนำให้ผ่าตัดในบางกรณีที่มีเหงื่อออกตอนกลางคืนและเหงื่อออกมาก หากคุณกังวลเกี่ยวกับอาการของคุณหรือหากคุณมีภาวะสุขภาพที่ร้ายแรงซึ่งอาจทำให้เหงื่อออกตอนกลางคืนแพทย์ของคุณจะปรึกษาทางเลือกของคุณกับคุณก่อนตัดสินใจเลือกวิธีการผ่าตัด

ไม่ว่าคุณจะมีเหงื่อออกตอนกลางคืนด้วยเหตุผลใดก็มีวิธีบรรเทาหรือหยุดอาการเหล่านี้ได้ ค้นหาสาเหตุของการมีเหงื่อออกและวิธีการรักษาที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

About the author

Icoke administrator

Leave a Reply