Endometrial Ablation – การส่องกล้องทำงานอย่างไร?

ByIcoke

Endometrial Ablation – การส่องกล้องทำงานอย่างไร?

การระเหยของเยื่อบุโพรงมดลูก (เรียกอีกอย่างว่าการระเหยของเยื่อบุโพรงมดลูกการระเหยของมดลูกหรือการระเหยของเยื่อบุช่องท้องมดลูก) เป็นการรักษาที่กำจัดเยื่อบุโพรงมดลูกโดยวิธีเยื่อบุโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหรือที่เรียกว่าเยื่อบุโพรงมดลูก (เยื่อบุโพรงมดลูกหลังการระเหย) จะถูกกำจัดออกจากรังไข่เพื่อพยายามหยุดการเติบโตของเนื้องอกมะเร็งในโพรงมดลูก

เยื่อบุโพรงมดลูกเป็นภาวะที่เนื้อเยื่อบริเวณมดลูกเจริญเติบโตผิดปกติและเติบโตนอกมดลูกในสถานที่ต่างๆเช่นท่อนำไข่ การระเหยเป็นขั้นตอนที่พยายามกำจัดการเจริญเติบโตที่ผิดปกติโดยการเผาเนื้อเยื่อที่รับผิดชอบต่อการเจริญเติบโตนี้และทำให้การเจริญเติบโตที่ผิดปกติตายไป

ในระหว่างขั้นตอนนี้กระแสไฟฟ้าจะถูกส่งผ่านท่อที่สอดเข้าไปในช่องคลอดผ่านมดลูกและเข้าไปในเยื่อบุช่องท้องมดลูก เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกในมดลูกจะถูกเผาผลาญไปทำให้ท่อนำไข่หดตัวลงจนไม่มีอยู่อีกต่อไป ทำให้ท่อขยายออกเพื่อให้ไข่ผ่านมดลูกเข้าไปในท่อนำไข่

ขั้นตอนนี้สามารถทำได้กับทั้งชายและหญิงและกระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการเผาเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกและการทำให้เนื้อเยื่อปกติเป็นแผลเป็นเพื่อให้มดลูกมีขนาดเล็กลง สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าขั้นตอนนี้มักจะเจ็บปวดและจะทิ้งรอยแผลเป็นที่ไม่น่าดูไว้ที่หน้าท้อง

ขั้นตอนนี้ยังสามารถใช้ในการรักษาอาการก่อนวัยหมดประจำเดือนเช่นมะเร็งรังไข่และเนื้องอกที่มีการเจริญเติบโตผิดปกติที่เยื่อบุมดลูกในท่อนำไข่ในรังไข่ในต่อมใต้สมองเป็นต้น นอกจากนี้ขั้นตอนนี้ยังสามารถใช้ในการรักษาโรคกระดูกเชิงกรานอักเสบ

การส่องกล้องเป็นวิธีการระเหยเยื่อบุโพรงมดลูกที่พบบ่อยที่สุดในปัจจุบัน การส่องกล้องเกี่ยวข้องกับการสอดท่อที่มีความยืดหยุ่นผ่านช่องคลอดเข้าไปในช่องท้องซึ่งท่อนั้นเชื่อมต่อกับแหล่งกำเนิดแสง จากนั้นท่อจะถูกใช้เพื่อเผาผลาญเนื้อเยื่อผิดปกติที่เติบโตในผนังมดลูกเพื่อทำให้มดลูกมีขนาดเล็กลง

การส่องกล้องกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเนื่องจากความปลอดภัยและประสิทธิภาพและยังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้หญิงที่มีอาการปวดกระดูกเชิงกรานเรื้อรัง สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรทราบเมื่อทำการผ่าตัดเยื่อบุโพรงมดลูกผ่านการส่องกล้องคือผู้ป่วยจะต้องรอสองสัปดาห์ระหว่างการผ่าตัดและการส่องกล้องเพื่อให้สามารถรักษาเนื้อเยื่อที่ถูกละลายได้

การผ่าตัดเยื่อบุโพรงมดลูกด้วยการส่องกล้องเป็นขั้นตอนที่ปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อและมีภาวะแทรกซ้อนเล็กน้อยในขั้นตอนนี้ ในกรณีที่ขั้นตอนการระเหยผิดพลาดจะไม่ค่อยเกิดการติดเชื้อร้ายแรง ภาวะแทรกซ้อนส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นเกิดจากความล้มเหลวของอุปกรณ์ส่องกล้องหรือศัลยแพทย์ที่ดำเนินการตามขั้นตอน ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้อาจรวมถึงการรั่วไหลของของเหลวจากแผลหรือรูเล็ก ๆ ในช่องท้องเนื่องจากวัตถุที่ยื่นออกมาหรืออุปกรณ์เลเซอร์ทำงานผิดปกติ

โดยปกติการส่องกล้องจะดำเนินการโดยผู้ป่วยนอกในสถานพยาบาลและผู้ป่วยควรได้รับการดมยาสลบ การผ่าตัดเองทำได้ค่อนข้างง่ายและใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมงขึ้นอยู่กับขนาดและตำแหน่งของเนื้อเยื่อที่ถูกผ่าตัด มีการทำแผลที่ส่วนล่างของช่องท้องและเนื้อเยื่อที่ถูกผ่าตัดจะถูกลบออกด้วยกล้องส่องกล้อง

การส่องกล้องสามารถทำได้เป็นขั้นตอนผู้ป่วยนอกซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ในวันรุ่งขึ้น และกลับไปพบแพทย์คนเดิมในวันรุ่งขึ้นเพื่อทำการส่องกล้องอีกครั้ง อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ต้องการรออีกหนึ่งคืนที่โรงพยาบาลคุณสามารถเลือกใช้วิธีการรักษาผู้ป่วยในได้ตลอดเวลา

การส่องกล้องสามารถทำได้ในสำนักงานและผู้ป่วยสามารถเข้าและออกจากสำนักงานได้ภายในระยะเวลาอันสั้น แม้ว่าขั้นตอนในสำนักงานจะใช้เวลานานกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ แต่ก็ยังมีการบุกรุกน้อยกว่าขั้นตอนในโรงพยาบาลและโดยปกติจะใช้เวลาพักฟื้นน้อย เนื่องจากเวลาในการฟื้นตัวน้อยที่สุดจึงยังคงสามารถกลับไปทำงานได้ภายในหนึ่งสัปดาห์

การผ่าตัดเยื่อบุโพรงมดลูกด้วยการส่องกล้องถือได้ว่าเป็นขั้นตอนที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่านี่เป็นขั้นตอนการผ่าตัดและควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มานานแล้วเท่านั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้พูดคุยเกี่ยวกับข้อกังวลใด ๆ กับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการระเหยเยื่อบุโพรงมดลูกก่อนขั้นตอนและคุณถามคำถามใด ๆ และทั้งหมดก่อนที่จะทำตามขั้นตอน กล้องส่องกล้องไม่ใช่สิ่งที่คุณสามารถใส่ได้โดยไม่มีคำถาม และคุณต้องการให้แน่ใจว่าคุณสบายใจในระหว่างขั้นตอนนี้

About the author

Icoke administrator

Leave a Reply